Cách dạy trẻ thông minh - Phương pháp giáo dục sớm có vai trò quyết định đến cuộc đời của trẻ như thế nào?

Phương pháp giáo dục sớm là phương pháp được áp dụng cho trẻ từ 0- 6 tuổi. Đây là giai đoạn quan trọng để khai phá tiềm năng cùa trẻ

Ngày đăng: 04-04-2017

1,003 lượt xem

Giáo dục sớm là gì?  Phương pháp giáo dục sớm là phương pháp được áp dụng cho trẻ từ 0- 6 tuổi. Mục tiêu của giáo dục sớm là phát triển tư duy, rèn tính tự giác, kỹ năng hoà nhập, sự tôn trọng, đánh giá cao ưu điểm của bản thân trẻ. Trọng tâm của phương pháp giaó dục sớm là phát triển tư duy, làm phong phú đời sống tinh thần, xây dựng tính thẩm mỹ, môi trường vận động , … phù hợp cho trẻ.

phương pháp giáo dục sớm

Dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm
 

Tại sao nói giai đoạn từ 0 -6 tuổi là “giai đoạn vàng “ để phát triển trí tuệ?
Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: từ bào thai cho tới 4 tuổi, não (trí thông minh) của trẻ phát triển 50%, từ 4 – 8 tuổi phát triển 30% nữa, tất cả các giai đoạn còn lại cho tới trưởng thành chỉ chiếm 20%. Chính vì thế mà người ta nói giai đoạn từ 0 -6 tuổi là “giai đoạn vàng “ để phát triển trí tuệ. Như vậy việc giáo dục sớm có vai trò quyết định đến cuộc đời của trẻ.
 

0- 6 tuổi : GIAI ĐOẠN QUAN TRỌNG ĐỂ KHAI PHÁ TIỀM NĂNG CỦA TRẺ

Một đứa trẻ khi mới ra đời, có số lượng các tế bào liên kết thần kinh trong não chỉ bằng một phần mười so vói người lớn, thông qua những trải nghiệm phong phú đa dạng trong cuộc sống sau này, các tế bào liên kết sẽ không ngừng gia tăng số lượng, khi trẻ khoảng 2, 3 tuổi, số lượng này đã tăng gấp 20 lần so vói khi mới sinh. Điều đó cũng có nghĩa là tỷ lệ trao đổi chất trong não bộ của trẻ vào lúc này rất cao, nên sự phát triển trí lực và khả năng học tập trong giai đoạn này cũng rất nhanh, thậm chí còn vượt xa cả người trưởng thành.

Kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài suốt 18 năm đã chỉ ra rằng, năng lực của những đứa trẻ đã từng tiếp xúc vói giáo dục sớm trước 6 tuổi trong lĩnh vực đọc sách và học toán, thậm chí trong cả thành tích học tập ở tiểu học, trung học đều cao hơn những đứa trẻ không được tiếp xúc với giáo dục sớm.

Do đó, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi của trẻ chính là quãng thời gian chính để phát triển trí  thông minh. Sự phát triển của não bộ không giống vói sự phát triển của hệ miễn dịch hay phát triển xương, điều đó có nghĩa là phát triển não bộ chỉ có một giai đoạn, khi đã trải qua giai đoạn đỉnh cao này, sự phát triển của hệ thần kinh trung ương cơ bản đã hình thành, nên sau này có muốn bổ sung thêm cũng là điều rất khó khăn.
 
Chính vì vậy bậc cha mẹ phải nắm bắt được giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi này: phải cung cấp chế độ bồi dưỡng đầy đủ nhất, phong phú nhất, đồng thời phải đảm bảo sự phát triển toàn diện của não bộ cùng các bộ phận khác trên cơ thể; không chỉ vậy còn phải tạo ra sự kích thích từ môi trường bên ngoài một cách hoàn thiện nhất, để kết cấu và tổ chức bên trong não bộ phát triển nhanh và lành mạnh.


Làm thế nào để khai thác trí tuệ của trẻ?  Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

Phương pháp 1: Thường xuyên trò chuyện với trẻ, đừng lo trẻ không hiểu gì

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi mẹ dùng những từ ngữ càng phong phú để nói chuyện vói trẻ, sự kích thích lên các gân thần kinh ở não bộ đạt được càng nhiều. Vì vậy khả năng ngôn ngữ, khả năng tư duy logic và khả năng lập kế hoạch của trẻ cũng trở nên mạnh hơn.
 
Phương pháp 2: Vỗ về trẻ
 
Vỗ về, chính là cử chỉ yêu thương của mẹ dành cho trẻ, những hành động tưởng chừng đơn giản đó lại có thể truyền đạt đến trẻ vô số thông tin. Có bốn chữ cần phải ghi nhớ, đó là: nhẹ, mềm, khéo và ấm. Cách vỗ về không chỉ giúp cho mẹ và con cùng cảm nhận được sự yêu thương, mà cũng là một cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ, và còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của trẻ.
 

Phương pháp 3: Đắp ứng mọi tiếng gọi của trẻ

Mẹ hãy dùng sự cẩn thận, tỉ mỉ và lòng chuyên tâm để đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của trẻ, tạo ra một mối quan hệ đáng tin cậy cho trẻ. Dần dần trẻ sẽ có tình cảm yêu thương gắn bó vói mẹ, và có được cảm giác an toàn từ chính người mẹ của mình, điều này còn mang lại cho trẻ dũng khí rất lớn để chúng có thể tự tin khám phá thế giới xung quanh.


Phương pháp 4: Cho trẻ được trải nghiệm tình cảm

Thái độ lịch sự, có thiện ý và nhân văn của cha mẹ đối vói người khác sẽ được ghi lại trong não bộ của trẻ. Theo thời gian những phản ứng tình cảm sẽ tích tụ dần trong não trẻ, điều này không chỉ có lợi cho sự phát triển cảm xúc của trẻ, mà còn có lợi cho quá trình phát triển năng lực nhận thức và ngôn ngữ.
 

phần mềm tiếng anh trẻ em monkey junior - ma giam gia POKI
Phần mềm dạy trẻ học tiếng anh, tiếng việt theo phương pháp giáo dục sớm

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha